Phát hiện cháu gái có quan hệ tình dục không biết xử lý thế nào

Thứ hai, tôi hiểu gia đình mình, bố mẹ tôi và anh chị nếu biết được chuyện này chắc chắn sẽ nóng giận và không biết chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Tôi có cô cháu gái gọi tôi là cậu, năm nay hơn 16 tuổi. Cháu thường sử dụng máy tính của tôi để vào mạng xã hội.

Mới đây, tôi vô tình đọc được cuộc trò chuyện đang dở của cháu với bạn bè trên facebook. Những tin nhắn đập vào mắt tôi là chuyện giường chiếu. Vì quá sốc nên tôi đã tò mò đọc hết. Kết quả, tôi biết được cháu tôi đang có tình cảm với một cậu năm nay hơn 20 tuổi. Hai đứa đã có . Vì một số lý do nên tôi chưa cho anh chị tôi (bố mẹ cháu) và bố mẹ tôi biết.

Thứ nhất, tôi tìm hiểu và biết được trường hợp của cháu tôi nếu đưa ra pháp luật sẽ không có lợi gì vì cháu gái tôi đã trên 16 tuổi và tự nguyện quan hệ. Cậu thanh niên kia và gia đình cũng là thành phần có tiếng tăm bất hảo trong làng.

Thứ hai, tôi hiểu gia đình mình, bố mẹ tôi và anh chị nếu biết được chuyện này chắc chắn sẽ nóng giận và không biết chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Tôi vẫn đối xử bình thường với cháu, coi như không biết chuyện gì. Tôi đã dùng camera quay trượt lại toàn bộ cuộc trò chuyện đặc biệt này. Tôi dự định dùng nó để tạo áp lực cho cháu thay đổi, ví dụ thói quen đọc sách, dậy sớm, làm việc nhà… vì cháu khá lười và cũng rất sợ anh chị tôi. Tôi mong các chuyên gia chỉ giúp tôi nên giải quyết chuyện này như thế nào? (Văn)

Trả lời

Vấn đề bạn gặp phải cũng là vấn đề mà rất nhiều bố mẹ trong thời đại hiện nay đang gặp phải.

Đúng như bạn nói, chuyện này phức tạp vì liên quan đến tâm lý tuổi mới lớn. Khi giải quyết những “chuyện khó nói” thế này, người lớn chúng ta cần hết sức bình tĩnh để không làm cho con em có những phản ứng ngược ngoài ý muốn.

Điều đầu tiên, bạn cần nói rõ chuyện này với bố mẹ của cháu gái đó. Nói tất cả những sự thật bạn biết với yêu cầu là bố mẹ cháu phải hết sức bình tĩnh để cùng nhau có được giải pháp tốt nhất. Sự nóng giận, la mắng hay đánh đập không thể giải quyết được gì mà chỉ đẩy cháu gái xa khỏi vòng tay của gia đình thôi.

Điều thứ hai bạn cần làm là có một cuộc nói chuyện rõ ràng và thân tình với cô cháu gái. Cuộc nói chuyện này không phải cấm đoán về mối quan hệ với bạn trai của cô bé ấy, mà nội dung cần được quan tâm đó là an toàn của cô cháu. Cần lưu ý cô bé ấy rằng khi tình dục là một phần của tình yêu, nhưng không có nghĩa là tình yêu luôn đi kèm với tình dục, đặc biệt là là ở độ tuổi 16, việc quan hệ quá sớm có thể dẫn đến những hậu quả nguy hại ngoài ý muốn cho thiên chức làm mẹ – làm vợ của người phụ nữ sau này.

Bên cạnh đó, bạn cùng bố mẹ của cháu gái cần hướng cháu đến những hoạt động trong thế giới thực tại: học tập ngoại ngữ, các môn năng khiếu hoặc thể dục thể thao, làm việc nhà, tham gia các hoạt động xã hội trong làng xóm…để giúp cháu không bị chìm đắm quá nhiều trong thế giới ảo. Không nên quá nuông chiều cháu chỉ lo học thôi mà không phải làm gì cả.

Điều quan trọng nhất trong chuyện này là cần xem lại thói quen sinh hoạt gia đình anh chị bạn (bố mẹ cháu gái). Liệu bố mẹ cháu có lo kiếm sống quá mà quên mất dành thời gian cho con cái, không quan tâm đến những thay đổi của con khi con bước vào tuổi dậy thì, ít trò chuyện tâm sự cùng con để hiểu được những suy nghĩ của con cái mình?

Đôi lúc, sự nghiêm khắc, nóng nảy của bố mẹ cháu gái cũng là một nguyên nhân đẩy cháu gái đi tìm một sự “thông cảm và an ủi” bên ngoài. Cộng thêm sự từng trải của chàng trai kia thì chuyện cháu “yêu hết mình” là điều tất yếu.

Tóm lại, câu chuyện này đòi hỏi một sự ứng xử tế nhị, nhẹ nhàng từ phía người lớn. Người lớn cần từng bước kéo cháu gái ra khỏi mối quan hệ không mong muốn hiện nay bằng chính sự yêu thương, sự quan tâm, nghiêm khắc nhưng nhẹ nhàng, để giúp cháu nhìn nhận được vấn đề của mình.

Một điều tế nhị cũng cần phải nhắc bạn và cháu gái: cần hết sức cẩn thận, không nên “ghi dấu tình yêu” bằng những hình ảnh “nhạy cảm” trong quan hệ tình dục. Những bài học đắt giá về hình ảnh nhạy cảm được đưa lên mạng xã hội thời gian gần đây cần phải luôn được lưu tâm với các bạn trẻ tuổi teen lần đầu nếm vị ngọt tình yêu.

Chúc bạn và gia đình cháu có thể giải quyết tốt tình huống phức tạp này.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *